Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK P1

Phần mềm kê khai thuế HTKK là phần mềm chuẩn được Tổng Cục Thuế triển khai đối với nhiều đối tượng kê khai thuế, và cho đến phiên bản hiện tại 3.1.6, HTKK luôn là một ứng dụng được đông đảo mọi người quan tâm. Để đáp ứng được nhu cầu đó, Phanmemketoanhay.org xin hướng dẫn độc giả cơ bản cách sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK cơ bản

  • -Khởi động ứng dụng
  • -Giao diện ứng dụng
  • -Sử dụng hệ thống Menu
  • -Kê khai thông tin doanh nghiệp
  • -Điều khiển nhập dữ liệu

1.Khởi động ứng dụng
Khởi động ứng dụng bằng cách kích kép chuột vào biểu tượng HTKK 3.1.6 trên màn hình hoặc vào /Programs/Tong Cuc Thue/Ho tro ke khai/HTKK 3.1.6.
Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK 1
Để bắt đầu sử dụng, cần phải nhập mã số thuế. Nếu là lần khai báo mã số thuế đầu tiên thì hệ thống sẽ hiển thị ngay màn hình để khai báo thông tin về doanh nghiệp, ngược lại nếu không phải khai báo lần đầu thì sẽ xuất hiện giao diện chính của ứng dụng.
Nếu người sử dụng thực hiện kê khai cho nhiều mã số thuế thì chọn lần lượt từng mã số để khai báo trong màn hình này. Khi đang kê khai cho một mã số thuế mà muốn chuyển sang mã số khác thì kích vào chức năng chuyển mã số khác…trong menu “Hệ thống”.
2.Giao diện ứng dụng
Giao diện chính của ứng dụng hỗ trợ kê khai như sau:
Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK 2
Trên giao diện chính thể hiện menu điều khiển ở góc trên, bên trái và số hiệu phiên bản ứng dụng.
3.Sử dụng hệ thống menu
Menu được đặt phía bên trái trên màn hình. Khi vào màn hình chức năng thì menu sẽ biến mất, và sẽ hiện trở lại khi thoát chức năng. Có thể dùng chuột hoặc bàn phím để điều khiển menu.
Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK 3
Di chuột trên menu tương ứng với các phím mũi tên lên và xuống, kích chuột trái tương ứng với phím Enter. Mục không có hình kèm theo gắn với một màn hình chức năng, còn mục chữ đậm và có hình thể hiện nhóm các chức năng có cùng ý nghĩa. Bên trái các mục chọn có hình dấu hoặc. Khi kích chuột trái lên hình dấu thì các mục chức năng sẽ hiển thị, ngược lại lên dấu thì các mục này sẽ được thu gọn và biến mất. Các thông tin liên quan: Giao diện chính nhập mới, mở tờ khai
4.Kê khai thông tin doanh nghiệp
Có 2 hình thức khởi động chức năng này:
Từ menu “Hệ thống”, chọn chức năng “Thông tin doanh nghiệp”. Tự khởi động sau khi nhập mã số thuế mới trong bước khởi động ứng dụng. Các trường đánh dấu * là các trường phải nhập. Trường ngày bắt đầu năm tài chính phải là ngày đầu quý (01/01, 01/04, 01/07, 01/10). Giá trị này được sử dụng để xác định mẫu tờ khai TNDN tạm nộp quý và quyết toán TNDN năm. Do đó cần phải nhập chính xác giá trị này và không được sửa nếu đã kê khai các tờ khai thuế TNDN trên đây. Nếu thay đổi doanh nghiệp sẽ phải xoá và kê khai lại các tờ khai TNDN đã kê khai.
Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK 4
5.Điều khiên nhập dữ liệu
Nhập theo danh sách:
Khi bấm chuột trái vào nút “liệt kê danh sách” sẽ thấy xuất hiện các giá trị có thể chọn. Bạn không thể nhập thông tin khác vào đây được. Theo ví dụ hình bên thì chỉ có thể chọn giá trị 11 hoặc 23 trong mục chọn này. Khi muốn xóa dữ liệu trên trường này phải bấm phím del hoặc .
Chọn có hoặc không và lựa chọn nhiều phương án theo danh sách:
Mục chọn là câu trả lời có hoặc không cho câu hỏi đi kèm. Đánh dấu tương ứng với câu trả lời có, khi đó sẽ xuất hiện dấu tích, ngược lại là trả lời không. Kích nút chuột trái hoặc phím để đặt hoặc bỏ dấu tích. Trong ví dụ hình bên tương ứng với lựa chọn 2 phụ lục dưới và không chọn phụ lục trên cùng. Nếu đánh dấu vào “Chọn phụ lục kê khai” thì cả 3 mục dưới sẽ được đánh dấu và ngược lại. Có thể dùng chuột hoặc bàn phím để di chuyển giữa các lựa chọn. Trong ví dụ hình bên dùng phím mũi tên lên, xuống để dịch chuyển giữa mục PL 02A/GTGT và PL 02B/GTGT. Hoặc dùng nút chuột trái để lựa chọn.
Nhập dữ liệu theo bảng:
Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế HTKK 5
Trên giao diện bảng bạn chỉ nhập được vào các dòng chi tiết màu trắng, các dòng màu xanh sẽtự động tính giá trị theo công thức tương ứng. Bạn không thể di chuyển đến cũng như không thể sửa thẳng vào các dòng màu xanh này được.
Bấm phím hoặc để di chuyển đến ô tiếp theo, nếu muốn di chuyển ngược về ô phía trước thì nhấn giữ phím và bấm phím . Có thể sử dụng chuột để thay thế cho tất cả các thao tác này.
Bấm phím mũi tên lên hoặc xuống để dịch chuyển lên dòng trên hoặc xuống dưới.
-Sử dụng thanh cuốn phía bên phải bảng để hiển thị các dòng còn lại. Nếu bạn bấm vào các nút mũi tên thì bảng sẽ dịch lên hoặc xuống từng dòng. Nếu bạn bấm, giữ và kéo hộp cuốn thì sẽ hiển thị nhiều dòng một lúc.
-Bấm phím F5 để thêm dòng mới trong bảng. Bạn chỉ thêm được dòng mới khi đang ở dòng cuối cùng. Nếu bảng chia thành nhiều mục và mỗi mục được phép thêm dòng thì dòng cuối cùng là dòng cuối của các mục này.
-Bấm phím F6 để xóa dòng trong bảng. Bạn không thể xóa được dòng đầu tiên. Nếu bảng chia thành nhiều mục và mỗi mục được phép xóa dòng thì dòng đầu tiên là dòng đầu của các mục này.
-Dùng phím chuột trái hoặc giữ phím và gõ phím , để chuyển đổi giữa các Tab trên màn hình có nhiều TAB (như hình vẽ ví dụ trên đây).

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s